League of Legends: Tổng hợp tất cả các giải đấu trong năm 2020

giải đấu lcs

Những giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất trong năm

Hệ thống giải đấu Liên Minh Huyền Thoại

Hệ thống giải đấu Liên Minh Huyền Thoại chính thức được tổ chức theo quy mô khu vực. Lớn nhất là giải Chung kết Thế giới được tổ chức bởi chính nhà sản xuất game Riot.

Mùa đầu tiên diễn ra vào tháng 6 năm 2011 với sự tham gia của các đại diện đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Quy mô nhỏ hơn là giải đấu tổ chức ở các khu vực và quốc gia.

Một số giải đấu thu hút rất nhiều khán giả trên toàn thế giới có thể liệt kê như LCK của Hàn Quốc, LPL của Trung Quốc, LCS Châu Âu, LCS Bắc Mỹ.

Các đại diện giành chiến thắng ở các giải đấu này sẽ giành vé tham gia chung kết thế giới. Đây là cơ cấu tuyển chọn đội tuyển tham gia chung kết thế giới diễn ra trong các năm qua. Cấp bậc của các giải đấu được Riot quy định như sau:

Cấp độ Thế giới

Giải chính thức:

 • Mid-Season Invitational (sau mùa xuân)
 • League of Legends World Championship (“Chung kết Thế giới” — thu đông)

Giải giao hữu:

 • Rift Rivals (“Khu vực đại chiến” — giữa mùa hè)
 • LCK — LPL — LMS
 • NA LCS — EU LCS
 • GPL — LJL — OPL
 • LCL — TCL — VCS
 • CBLOL — CLS — LLN
 • All-Star Event (“Siêu sao đại chiến” — cuối năm)

Cấp độ Khu vực

Khu vực lớn (là các khu vực có trình độ cao nhất, mỗi khu vực dành 3 suất cho Chung kết Thế giới)

 • Bắc Mỹ: North America League of Legends Championship Series (NA LCS)
 • Châu Âu: Europe League of Legends Championship Series (EU LCS)
 • Đài Loan — Hồng Kông — Ma Cao: League of Legends Master Series (LMS)
 • Hàn Quốc: League of Legends Champions Korea (LCK)
 • Trung Quốc đại lục: League of Legends Pro League (LPL)

Khu vực vừa (còn gọi là khu vực Wildcard — các khu vực có trình độ tương đối, mỗi khu vực dành 1–2 suất cho Chung kết thế giới)

 • Brasil: Campeonato Brasileiro de League of Legends (CBLOL)
 • Bắc Mỹ Latinh: Liga Latinoamérica Norte (LLN)
 • Nam Mỹ Latinh: Copa Latinoamérica Sur (CLS)
 • Các nước CIS: League of Legends Continental League (LCL)
 • Thổ Nhĩ Kỳ: Turkish Champions League (TCL)
 • Việt Nam: Vietnam Championship Series (VCS)
 • Nhật Bản: League of Legends Japan League (LJL)
 • Châu Đại Dương: Oceanic Pro League (OPL)
 • Đông Nam Á: SEA Tour

Cụ thể về các giải đấu LMHT trên thế giới

Chung kết thế giới (World Championship)

Chung kết thế giới World Championship
Giải đấu MSI

giải đấu msi
Giải đấu LCS

LCS (League of Legends Championship Series) là giải đấu cao nhất ở 2 khu vực châu Âu (EU LCS) và Bắc Mỹ (NA LCS). Giải LCS được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LCS mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Vậy riêng trong giải LCS sẽ có tổng cộng 6 đội tuyển đến từ 2 khu vực châu Âu và Bắc Mỹ tham gia Chung kết thế giới.

Giải đấu LCK

LCK (League of Legends Champions Korea) từng được biết đến với cái tên Ongamenet LCK do được tổ chức bởi Ongamenet (nay là OGN), là giải vô địch Hàn Quốc. Giải LCK được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LCK mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Hiện tại LCK là giải được xem có chất lượng chung tốt nhất thế giới.

Giải đấu LPL

LPL (League of Legends Pro League) là giải đấu chính thức của khu vực Trung Quốc tương đương với các giải LCK của Hàn Quốc hay LCS của Bắc Mỹ. Giải LPL được tổ chức 2 mùa một năm. 3 đội tuyển gồm vô địch LPL mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè, và đội vượt qua vòng loại sẽ giành tấm vé tham dự Chung kết thế giới. Chất lượng của giải LPL được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây khi các đội tuyển Trung Quốc liên tục đầu tư nâng cấp đội hình.

Giải đấu LMS

LMS (League of Legends Master Series) là giải đấu chính thức của khu vực Đài Loan — Hồng Kông — Ma Cao từ năm 2015 sau khi khu vực này được tách ra khỏi GPL do sự vượt trội về trình độ với Đông Nam Á. Giải LMS được tổ chức 2 mùa một năm. 2 đội tuyển gồm vô địch LMS mùa hè, tổng điểm cao nhất qua 2 mùa xuân và hè sẽ giành tấm vé tham dự chung kết thế giới. Từ năm 2017, với sự mở rộng quy mô của chung kết thế giới, LMS được thêm 1 suất và đội vượt qua vòng loại sẽ là đội thứ ba của khu vực này được đi Chung kết thế giới, giống như các giải LCS, LPL, LCK.

Giải đấu VCS -Liên minh huyền thoại tại Việt Nam

VCS (Vietnam Championship Series) là giải đấu chính thức của khu vực Việt Nam. Từ năm 2018, VCS được tách ra khỏi GPL do sự vượt trội về trình độ của Việt Nam với các quốc gia khác cùng khu vực Đông Nam Á, đặc biệt sau thành tích quốc tế nổi bật ở mùa giải 2017. Điều đó đảm bảo suất tham gia của Việt Nam vào vòng khởi động giải đấu MSI và Chung kết thế giới.

Giải đấu GPL

GPL (Garena Premier League) là giải đấu cao nhất thuộc khu vực Đông Nam Á. Khu vực Đài Loan và Việt Nam từng thi đấu trong giải này trước khi được tách ra lần lượt từ năm 2015 và 2018. Đội vô địch giải GPL sẽ tham dự vòng khởi động của MSI và Chung kết thế giới. Từ mùa hè 2018, giải đấu được thay thế bằng SEA Tour.

Giải đấu Rift Rivals

Rift Rivals (RR) hay “Khu vực Đại chiến” là giải đấu được tổ chức bởi Riot bắt đầu từ giữa mùa hè 2017. Các khu vực ở gần nhau và trình độ tương đương được chia thành các nhóm thi đấu với nhau để cọ xát kinh nghiệm. Khu vực LCS Bắc Mĩ và LCS Châu Âu sẽ đấu với nhau. Tương tự là khu vực LCK vs LPL vs LMS, khu vực GPL vs OPL vs LJL, khu vực TCL vs LCL vs VCS, khu vực LLN vs CLS vs CBLOL. Đại diện cho các khu vực sẽ là các đội tuyển có thành tích tốt nhất của các giải mùa xuân.

Giải đấu All-Star

All-Star Event (ASE) hay “Siêu sao Đại chiến” là giải đấu được tổ chức bởi Riot từ 2013, các thành viên tham dự là các tuyển thủ hàng đầu thế giới được khán giả bình chọn đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ, Đài Loan và các khu vực Wildcard. Điều kiện để được vào đội All-Star của một khu vực là trong mùa hè tuyển thủ phải tham gia hơn 20% thời gian giải đấu cấp cao nhất của khu vực đó, trong 5 người được bầu chọn cao nhất chỉ được lấy tối đa 2 người là đồng đội trong một đội tuyển (nếu từ 3 trở lên thì theo luật tuyển thủ có số phiếu ít hơn sẽ bị loại, hoặc một trong 2 tuyển thủ xếp trên có ý muốn nhường suất), và cũng chỉ được lấy tối đa 2 người là ngoại binh của khu vực.

Các đội tuyển sẽ chia ra làm 2 đội lớn là đội băng và đội lửa. Thi đấu ở các bản đồ khác nhau với các hình thức đấu xoay vòng khác nhau như solo, BO1, BO3 tính điểm và cộng dồn từ các thành viên. Tổng điểm cuối cùng quyết định chiến thắng của đội tuyển. Đây là một giải đấu chính thức nhưng không mang nhiều ý nghĩa về mặt danh hiệu. All-Star chỉ là một giải đấu mang tính chất giao lưu giải trí giữa những tuyển thủ xuất sắc nhất trong bộ môn liên minh huyền thoại.

Nhưng năm 2017, giải có sự thay đổi cách thức tổ chức khi loại bỏ chia đội lửa-băng và bỏ hết các chế độ đặc biệt, chỉ giữ lại chế độ solo 1vs1 và đấu thường 5vs5. Các tuyển thủ phải tự chiến đấu cho bản thân và cho khu vực. Giành chức vô địch là khu vực LPL sau khi đánh bại khu vực LMS của với tỉ số 3–2 trong trận chung kết.

Giải đấu Garena All-Star

Garena All-Star hay “Siêu sao Đại chiến Đông Nam Á” là giải đấu được tổ chức bởi Garena từ năm 2016. Các tuyển thủ của mỗi nước Đông Nam Á được người chơi tại đó bình chọn để đại diện quốc gia thi đấu với mục đích giành vé tham dự All-Star thế giới với tư cách là đại diện Đông Nam Á. Không giống với tất cả các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á là khu vực đa văn hóa, không có ngôn ngữ giao tiếp chung phổ biến, nên việc kết hợp giữa các tuyển thủ đa quốc gia trong một đội tuyển All-Star Đông Nam Á là không dễ dàng.

Rate this post